Cười hở lợi là gì ?

Bạn sở hữu hàm răng đều, trắng sáng. Tuy nhiên, bạn vẫn không tự tin khi cười và trong giao tiếp hàng ngày. Điều gì khiến bạn mất tự tin, nguyên nhân chính là do nụ cười hở lợi của bạn. Chúng ta cũng tìm hiểu về cười hở lợi, nguyên nhân và cách khắc phục nó qua bài viết sau đây.

Cười hở lợi là gì?

Nụ cười đẹp là khi cười người đối diện nhận thấy sự tự tin của bạn, nhìn thấy hàm răng đều, trắng sáng và đặc biệt là sự kết hợp hài hòa giữa ba yếu tố răng, môi, lợi. Nếu khi cười phần lợi nhô ra từ 3mm trở lên (tính từ chân răng đến viền môi) thì nụ cười đó được coi là nụ cười hở lợi. Cười hở lợi không gây ra hậu quả gì về sức khỏe của bạn, nhưng nó ảnh hưởng đến thẩm mỹ từ đó làm ảnh hưởng đến tâm lí của bạn.

Cười hở lợi

Cười hở lợi

Nguyên nhân cười hở lợi là gì?

Có nhiều nguyên nhân gây ra cười hở lợi. Trong đó phổ biến là các nguyên nhân sau:

+ Cười hở lợi do lợi phát triển quá mức.

+ Cười hở lợi do răng ngắn, răng mọc không hoàn toàn.

+ Cười hở lợi do cấu trúc xương hàm phát triển quá phát.

+ Cười hở lợi do cơ vòng môi.

+ Cười hở lợi do nhóm răng cửa trên bị dài xuống.

Các phương pháp điều trị cười hở lợi mới nhất hiện nay?

Hiện nay, cùng sự phát triển của y học, nhiều phương pháp ra đời giúp khắc phục tình trạng cười hở lợi cho bạn. Đặc biệt, điều trị cười hở lợi không phẫu thuật và điều trị cười hở lợi phẫu thuật là hai phương pháp được dùng phổ biến hiện nay.

Điều trị cười hở lợi không phẫu thuật: Trong phương pháp này có 2 công nghệ chính là chỉnh nha và tiêm botox chữa cười hở lợi.

+ Tiêm botox: Công nghệ này chỉ áp dụng khi cười hở lợi do môi trên ngắn, hoặc cơ kéo môi trên phát triển quá phát. Tiêm botox tạo hình môi, từ đó giúp phần lợi được che đi bởi môi khi cười.

+ Chỉnh nha: Sử dụng các khay niềng răng đem lại hiệu quả cao và vĩnh viễn. Tuy nhiên, thời gian điều trị kéo dài so với tiêm botox.

Điều trị cười hở lợi phẫu thuật: Khi thân răng ngắn hoặc do xương ổ răng quá phát triển thì tình trạng của bạn sẽ được các bác sĩ chỉ định phẫu thuật.

+ Cười hở lợi do thân răng ngắn: Thì giải pháp được đưa ra là làm dài thân răng. Trong quá trình phẫu thuật,  nha sĩ tiến hành điều chỉnh mô nướu không làm che khuất quá nhiều thân răng từ đó tạo ra sự hài hòa.

+ Cười hở lợi do xương ổ răng phát triển: Đối với trường hợp này các bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật cười hở lợi bằng công nghệ Lefort 1 làm đẩy xương ổ răng theo chiều lên trên giúp bạn có nụ cười thẩm mỹ hơn. Trong trường hợp nhẹ hơn, bác sĩ sẽ làm nún thân răng mà không cần phẫu thuật Lefort 1.

Bệnh nhân trước vào sau phẫu thuật cười hở lợi

Bệnh nhân trước vào sau phẫu thuật cười hở lợi

Trên đây là những phương pháp điều trị cười hở lợi đem lại hiệu quả cao và mới nhất hiện nay. Bạn hãy đến phòng khám nha để được các y, bác sĩ thăm khám cụ thể để đưa ra nguyên nhân và cách chữa cười hở lợi phù hợp nhất với tình trạng sức khỏe răng miệng của mình. Hãy điều trị cười hở lợi sớm để nụ cười luôn thường trực trên gương mặt bạn.